เลือกหน้า

คุณจะทำอย่างไรเมื่อพบว่า คุณป่วยหนักเข้ารพ! รักษาเป็นแสน?

25 กุมภาพันธ์ 2020

ข่าวใหญ่อย่างนักแสดงพระเอกหนุ่มรุ่นเก๋า วินัย ไกรบุตร ที่พบอาการป่วยด้วย “โรคตุ่มน้ำพอง” (โรคผิวหนังชนิดหนึ่ง) ซึ่งทำให้มีอาการ แสบร้อน คันไปตลอดทั้งตัว นับว่าเป็นโรคที่ทรมานอย่างยิ่ง โดยการรักษาต้องทำอย่างต่อเนื่อง และไม่ให้ติดเชื้อเด็ดขาด นั่นเป็นเพราะว่าโรคนี้ทำให้อันตรายถึงชีวิต

ถ้าเราพบอาการเจ็บป่วยเหล่านี้ ถึงแม้ว่า…คุณมีเงินเก็บหลักล้าน แต่! บางโรคอาจจะทำให้คุณหมดตัว รวมทั้งทำให้เงินเก็บของคุณที่ตั้งใจสะสมมาตลอด หายไปในพริบตา กับค่ารักษาพยาบาลที่ไม่คาดคิด เรามาดูโรคที่ต้องเข้ารักษารพ.ที่เกิดขึ้นในเมืองไทย (โรคเหล่านี้ยกตัวอย่างมาเพียงส่วนนึง) ซึ่งมีทั้งรักษาหาย! และทำให้เสี่ยงต่อการ “เสียชีวิต” กันนะคะ

 

ค่าเฉลี่ยต่อการรักษาแบบนอนรพ. = อย่างน้อย 7 วัน ค่ารักษาจึงคำนวณออกมาเป็นดังนี้ค่ะ

การไม่มีบัตรประกันหรือสวัสดิการใดๆเลย ทำให้คุณต้องจ่าย เงินแสน! ทันที เพราะนี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับผู้ที่ต้องเข้ารพ.จากโรคยอดฮิต ดังกล่าว

สำหรับผู้ที่มีสวัสดิการจากบริษัทฯ อย่างน้อยคุณต้องจ่ายส่วนต่าง 38,500 บาท (เน้นสีแดงบรรทัดสุดท้าย)  เป็นส่วนที่คุณต้องควักเงินในกระเป๋า ถ้าเกิดคุณมีเงินไม่พอที่จะจ่ายฉุกเฉินล่ะ! สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะพลาดได้ง่ายคือ การกู้! นั่นเอง (เพิ่มหนี้ก้อนใหญ่เข้าแล้ว ก็มันจำเป็นเนอะ!)

เมื่อคุณได้รวบรวมเงินมาเพื่อจ่ายส่วนต่างนี้ได้ สุดท้ายคนที่ต้องทำงานหาเงินมากขึ้น เพื่อชดใช้หนี้ที่ยืมมาล่าสุด คงรู้สึกเศร้าใจไม่น้อย ว่าทำไมฉันถึงไม่คิดวางแผนล่วงหน้าไว้สักนิดนึงว่า วันนึงถ้าคุณเป็นอะไรขึ้นมา เงินสดที่คงเหลือไว้ในบัญชี จะเพียงพอกับค่ารักษาฉุกเฉินแบบนี้ไหม? (ใครที่หมุนเงินเดือนชนเดือน คงต้องกุมขมับมากกว่านี้)

วิธีวางแผนค่ารักษาฉุกเฉิน (หลักหมื่นยันหลักแสน) แบบที่คุณเองก็ยังมีเงินใช้จ่ายส่วนอื่นๆ นั่นคือ เก็บเงินเพียง 30 บาท/วัน เพื่อซื้อความเสี่ยง “ถ้าวันนึงถ้าคุณเป็นอะไรขึ้นมา” แลกกับการที่ไม่ต้องจ่ายเงิน 38,500 บาท (ตัวเลขนี้อาจจะมากกว่านี้ถ้าคุณป่วยหนักจริงๆ) นี่คือสิ่งที่คุณ “ลงทุนเงินเพียงเล็กน้อย เพื่อรักษาเงินก้อนใหญ่ในบัญชีของคุณไว้” และที่สำคัญ คุณจะไม่มีทาง “มีหนี้” ก้อนโตกองพะเนิน (ใครไปอยากมีหนี้กันล่ะเจ้าพระคุณ)

สิ่งนี้ทำให้คุณเป็นคนที่ “ใช้เงินเป็น แบบชาญฉลาด” อย่างมาก (ใครๆก็ทำได้ รวมทั้งตัวคุณเอง)

ดังนั้น ถ้าคุณสามารถตอบคำถามนี้ได้ในทุกๆวันว่า “ถ้าเกิดฉันป่วยหนักฉุกเฉิน ต้องเข้ารพ.รักษาหลักแสน?? แต่!!! ฉันแค่หยิบบัตรประกันสุขภาพ (ทุกบัตรที่มีเลยก็ยังได้) มายื่นให้เจ้าหน้าที่หน้าเคาเตอร์โรงพยาบาลอย่างอุ่นใจ เพราะฉันวางแผนเอาไว้แล้วนะจ้ะ ไม่มีทางที่ฉันจะเพิ่มหนี้ก้อนโตอย่างแน่นอน” เป็นคำตอบสุดท้ายที่ดีที่สุด เพื่อตัวคุณเองแสนง่ายและสบายใจอย่างมาก